KHỐI NGÀNH XÉT NGHIỆM
14/06/2016

Ngành Xét Nghiệm là ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Chương trình học được thiết kế tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới. Xét nghiệm Y học nguồn nhân lực không thể thiếu trong các cơ sở khám chữa bệnh .

XÉT NGHIỆM Y HỌC ( NGUỒN NHÂN LỰC KHÔNG THỂ THIẾU TRONG CÁC CƠ SỞ KHÁM CHỮA BỆNH )


Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay công tác khám chữa bệnh không chỉ đơn thuần dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà các xét nghiệm cận lâm sàng đã phổ biến rộng rãi, ứng dụng nhiều thành tựu mới, hiện đại, cho kết quả sớm, chính xác đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Công tác xét nghiệm phát triển theo hướng vi lượng và bán vi lượng, tự động và bán tự động tổng hợp nhiều thông số, đặc biệt các kỹ thuật chẩn đoán ở lĩnh vực sinh học phân tử đã và đang phát triển góp phần tích cực trong công tác sàng lọc, chẩn đoán sớm và tiên lượng bệnh, như nhiễm HIV/AIDS, bệnh lao, các bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm virus khác. Công tác xét nghiệm hiện nay không chỉ giúp các bác sỹ lâm sàng chẩn đoán chính xác để điều trị bệnh kịp thời mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh, nhu cầu làm xét nghiệm không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà còn dành cả cho những người khỏe mạnh nhằm phát hiện bệnh sớm. Trên thực tế, có những kết quả xét nghiệm đã được xem như “tiêu chuẩn vàng” giúp cho các bác sỹ lâm sàng đưa ra những quyết định đúng đắn, mang lại hiệu qủa trong điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh. Do vậy, trong hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh, thì xét nghiệm là một lĩnh vực không thể thiếu và để có thể sử dụng, ứng dụng hiệu quả các trang thiết bị trong lĩnh vực xét nghiệm ngày càng hiện đại. đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ xét nghiệm – đó là  xét nghiệm Y học .


Xét nghiệm Y học họ là ai? Đó là những người được đào tạo ở các trình độ khác nhau: đại học, cao đẳng hay trung cấp về xét nghiệm; Họ làm việc tại các khoa xét nghiệm của bệnh viện từ tuyến trung ương tới các cơ sở khám chữa bệnh hoặc trong các cơ sở đào tạo y tế. Công việc của  xét nghiệm được thể hiện với nhiều nhiệm vụ đặc thù của chuyên ngành, như tổ chức, đón tiếp, hướng dẫn, giúp đỡ và chuẩn bị bệnh nhân trước khi tiến hành lấy bệnh phẩm (ví dụ: máu, nước tiểu, đờm,...) để làm xét nghiệm; pha hóa chất, thuốc thử và chuẩn bị các phương tiện, dụng cụ, để thực hiện được các xét nghiệm; thực hiện các kỹ thuật xác định vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh, phân tích các chất trong máu, dịch sinh vật, thực hiện công tác an toàn truyền máu và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc…; có khả năng sử dụng thành thạo những trang thiết bị tự động hoá để thực hiện các xét nghiệm, phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm trợ giúp cho các bác sỹ lâm sàng; Hơn nữa họ còn có khả năng thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng các xét nghiệm. Một số xét nghiệm viên trình độ cao còn là người hướng dẫn cho các KTV xét nghiệm ở trình độ thấp và tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành.Để đảm bảo chất lượng đào tạo, theo kịp sự phát triển và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, Khoa Xét nghiệm Y Học Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng tiếp tục cử các giảng viên đi học thạc sỹ, tiến sỹ chuyên ngành trong và ngoài nước; hoàn thiện nội dung, chương trình đào tạo theo tín chỉ và hệ thống giáo trình chuyên ngành ở bậc đại học; tiếp tục duy trì, phát triển các bậc đào tạo, triển khai đào tạo các lớp theo định hướng chuyên khoa như hóa sinh, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử..., tiến tới đào tạo trình độ Thạc sỹ Chuyên khoa từ năm 2016; phát triển các xét nghiệm thuộc thế mạnh của mỗi chuyên ngành phục vụ cho giảng dạy, nghiên cứu khoa học và cung ứng dịch vụ y tế, tăng cường đầu tư các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, tiến tới xây dựng Trung tâm kiểm chuẩn về xét nghiệm nhằm đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên xét nghiệm có đủ năng lực thực hiện kỹ thuật ở các mức độ khác nhau tùy từng trình độ về các lĩnh vực xét nghiệm: Huyết học - Truyền máu, Hoá sinh, Vi sinh, Ký sinh trùng, Giải phẫu bệnh và Độc chất học đảm bảo chính xác, theo chuẩn phòng thí nghiệm phục vụ yêu cầu chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu khoa học, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tác phong thận trọng, chính xác, làm việc độc lập và theo nhóm và khả năng tự học suốt đời.

Khoa Xét Nghiệm Y Học ( Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng )

Từ khóa:
Top